Toyota Việt Nam khẳng định các mẫu xe đang bán không bị vướng gian lận dữ liệu động cơ

Các mẫu xe phân phối ở Việt Nam không nằm trong danh sách bị ảnh hưởng bởi vụ gian lận dữ liệu động cơ trong công ty con của Tập đoàn Toyota. Ngoài Việt Nam, Indonesia cũng xác nhận không bị ảnh hưởng.

Toyota vướng gian lận dữ liệu động cơ ô tô: Việt Nam không nằm trong diện bị ảnh hưởng- Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Toyota (TICO) Koichi Ito (phía trước) cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 29-1-2024 - Ảnh: Kyodo News

Ngày 29-1, Toyota Motor Corporation (TMC) gây xôn xao khi thừa nhận ủy ban điều tra đặc biệt đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong thử nghiệm công suất động cơ diesel ô tô, mà hãng ủy quyền cho đơn vị con là Tập đoàn Công nghiệp Toyota (TICO) chế tạo.

Cụ thể, ECU (bộ điều khiển điện tử của động cơ) được sử dụng trong quá trình thử nghiệm để cấp chứng nhận khác với bộ được sử dụng trong sản xuất hàng loạt. Điều này có thể làm cho các giá trị kết quả ít biến thiên hơn. Dù không ảnh hưởng đến vận hành, song điều này là sai quy trình giám sát.

TMC cho biết đã kiểm tra các sản phẩm sản xuất hàng loạt tại nhà máy TICO. Qua đó, hãng khẳng định các động cơ bị ảnh hưởng vẫn đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn về hiệu năng đề ra. Do đó, không cần phải ngừng sử dụng động cơ hoặc phương tiện nằm trong diện có ảnh hưởng.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của hãng, khi Toyota mới trải qua bê bối gian lận thử nghiệm an toàn cũng như về khí thải và mức tiết kiệm nhiên liệu ở hai công ty con Daihatsu và Hino. 

Trước diễn biến mới, Toyota Indonesia cho biết những xe của hãng phân phối chính thức ở thị trường này không thuộc diện bị ảnh hưởng. Đồng thời, hãng cũng gửi lời xin lỗi vì đã gây hoang mang cho khách hàng.

Trong khi đó, trang web của TMC cũng như thông tin chia sẻ nội bộ đều xác nhận Việt Nam không nằm trong diện bị ảnh hưởng. Bởi các xe của Toyota Việt Nam là bản máy xăng (Land Prado, Land Cruiser) hoặc sản xuất trong nước (Fortuner), còn Hilux 2GD chỉ bị ảnh hưởng tại Nhật (tay lái nghịch).

Trước mắt, Toyota và TICO sẽ tạm thời ngừng vận chuyển các lô hàng động cơ bị ảnh hưởng. 

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bởi bê bối mới - Ảnh chụp màn hình

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bởi bê bối mới - Ảnh chụp màn hình

Chủ tịch Toyota Koji Sato nói với các phóng viên ở Tokyo: "Chúng tôi chân thành xin lỗi tất cả các bên liên quan, bao gồm cả khách hàng và nhà cung cấp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ nỗ lực để xây dựng lại công ty với ưu tiên hàng đầu là tuân thủ pháp luật". 

TMC cho biết sẽ sâu sát hơn trong việc giám sát hoạt động sản xuất của TICO trong thời gian tới, nhằm đảm bảo chất lượng sản xuất đúng như yêu cầu

(Nguồn https://tuoitre.vn/toyota-vuong-gian-lan-du-lieu-dong-co-o-to-viet-nam-khong-nam-trong-dien-bi-anh-huong-20240130091130072.htm)