Toyota Việt Nam tiếc tục phân phối xe Avanza Premio MT

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Daihatsu và xe Toyota phát triển trên nền tảng khung gầm Daihatsu đang được nối lại ở thị trường Việt Nam và các nước khác ở Đông Nam Á.

Ngày 26/1, sau khi nhận hướng dẫn từ Tập đoàn Toyota và báo cáo các cơ quan quản lý của Việt Nam, Toyota Việt Nam (TMV) thông báo giao Avanza Premio MT tới đại lý trở lại sau khoảng một tháng gián đoạn. Mẫu xe Avanza Premio MT được xác nhận đạt các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường bởi cơ quan chứng nhận độc lập ở nước ngoài.

Việt Nam là thị trường tiếp theo ở châu Á nối lại hoạt động kinh doanh của các dòng xe Daihatsu hoặc Toyota dùng nền tảng khung gầm của Daihatsu (DNGA). Giống như tại Việt Nam, những mẫu xe trong diện ảnh hưởng từ bê bối chứng nhận của Daihatsu cũng không ảnh hưởng đến chất lượng xe nói chung. Đây là cơ sở để Chính phủ nhiều nước cho phép Daihatsu và Toyota mở lại hoạt động sản xuất và bán hàng.

Ở Đông Nam Á, Indonesia là quốc gia đầu tiên cho phép Daihatsu và Toyota nối lại hoạt động sản xuất, bán hàng. Chính quyền nước này nói rằng, những xe Daihatsu và xe Toyota (dùng nền tảng DNGA do Daihatsu phát triển) vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn trước khi bán ra thị trường. 

Sau Indonesia, Malaysia là quốc gia tiếp theo cấp phép cho các sản phẩm liên quan đến Daihatsu được sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Người phát ngôn của Daihatsu hôm 25/12/2023 nói với Reuters, rằng công ty đã vận hành trở lại hai nhà máy liên doanh với Perodua tại Malaysia sau khi được cơ quan chức năng nước này cấp phép.

Veloz Cross và Avanza Premio tại Việt Nam

Daihatsu là thương hiệu con của Toyota, thành lập năm 1907, thuộc một trong những hãng sản xuất động cơ đốt trong lâu đời nhất Nhật Bản. Năm 2016, Toyota hoàn tất việc sở hữu toàn bộ cổ phần Daihatsu.

Thế mạnh của Daihatsu là những dòng xe cỡ nhỏ, giá rẻ, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, thuộc nhóm entry-level dành cho những khách hàng lần đầu sở hữu ôtô. Kết thúc năm 2023, Daihatsu là thương hiệu bán chạy nhất trong phân khúc xe cỡ nhỏ tại Nhật Bản với thị phần chiếm 32,4% thị trường. Ở Đông Nam Á, Indonesia và Malaysia là hai quốc gia tiêu thụ xe Daihatsu nhiều nhất. Tại thị trường xứ vạn đảo 2023, doanh số của Daihatsu đạt hơn 18.000 xe, chiếm khoảng 18,7% thị phần chung toàn ngành, chỉ xếp sau Toyota (336.777 xe và 33,5% thị phần), theo Marklines. 

Tại Việt Nam, sự việc của Daihatsu cũng tác động đến hoạt động sản xuất của Toyota nhưng ở mức độ nhỏ. Theo thông báo từ Tập đoàn Toyota, Avanza MT là mẫu xe duy nhất nằm trong diện ảnh hưởng tại Việt Nam.

Cụ thể, dòng Toyota Avanza MT (khung gầm của Daihatsu) ghi nhận có thay đổi bất thường trong thủ tục chứng nhận xe, một chi tiết dạng tấm phẳng được gắn tại vị trí tấm hướng gió sau làm tăng lực cản gió. Thay đổi này làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm khí thải, tiêu thụ nhiên liệu ở nước ngoài nhưng không liên quan đến an toàn kỹ thuật của xe. Bên cạnh đó, mỗi một sản phẩm khi được xuất đi các nước đều phải thực hiện các bài thử nghiệm tại nước sở tại, trong đó, Avanza Premio MT đã được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp chứng nhận đã được kiểm tra, thử nghiệm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm sử dụng bình thường.

Toyota Việt Nam nối lại việc giao xe Avanza Premio MT tới đại lý từ 26/1/2024

Sau khi xác định được vấn đề, Daihatsu Nhật Bản đã chủ động tiến hành kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật nội bộ đối với mẫu xe được phát hiện bất thường này dưới sự giám sát của Cơ quan Quản lý thử nghiệm độc lập và nhận được xác nhận của Ủy ban độc lập thuộc bên thứ 3 rằng các hạng mục đều đạt tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, Toyota Việt Nam vẫn chủ động tạm ngừng giao mẫu xe Avanza Premio MT tới đại lý kể từ ngày 21/12/2023 để đợi hướng dẫn từ Tập đoàn Toyota, do việc chứng nhận mẫu xe này tại nước ngoài đang được các cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập xem xét. Sau khi nhận hướng dẫn từ Tập đoàn Toyota và báo cáo cơ quan quản lý của Việt Nam, Toyota Việt Nam nối lại việc giao xe Avanza Premio MT tới đại lý kể từ ngày 26/01/2024. Mẫu xe Avanza Premio MT được xác nhận đạt các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường bởi cơ quan chứng nhận độc lập ở nước ngoài.

Trên phương diện toàn cầu, Tập đoàn Toyota cho biết, sẽ hỗ trợ toàn diện cho Daihatsu, không chỉ xem xét lại quá trình xét duyệt để ngăn sự việc tương tự tái diễn, mà còn ở việc tái định hướng mạnh mẽ về văn hóa doanh nghiệp và quản lý. Hãng đặt mục tiêu hoàn thiện các biện pháp phòng chống tái phát cụ thể và báo cáo kết quả vào tháng 2/2024.

(Nguồn https://www.xehay.vn/toyota-viet-nam-noi-lai-giao-hang-avanza-mt-den-dai-ly.html)