Cách tra cứu gia hạn đăng kiểm cho ô tô

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chủ xe chỉ nên tra cứu gia hạn đăng kiểm khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Chiều 4/6, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chỉ sau hơn 1 ngày có hiệu lực, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 08), đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam từ ngày 3/6 đến 15h ngày 4/6, đã có khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô ô không kinh doanh vận tải. Đây là con số cao gấp gần 3,6 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Tra cứu gia hạn đăng kiểm, chủ xe cần phải làm gì? - Ảnh 1.

Hệ thống máy thực hiện đăng kiểm tại một Trung tâm đăng kiểm. Ảnh: Thế Anh

Chính vì vậy, để tránh tình trạng quá tải, tắc nghẽn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.

"Hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày).  Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện tại, cả nước có 2.959.409 phương tiện ô tô chở người đến 09 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải.

Trong đó có 1.392.761 phương tiện ô tô con thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024 và 1,566,648 phương tiện ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Để đảm bảo nhận biết được giữa các phương tiện này thì cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định để đảm bảo phân biệt cũng như tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông.

Chủ xe thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn và chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Chủ xe thực hiện việc tra cứu trên thang thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo các bước sau: Bước 1: Truy cập trang tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình sẽ hiển thị đăng nhập thông tin.

Bước 2: Nhập các thông tin: Biển đăng ký; Seri giấy chứng nhận kiểm định hiện tại, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả.

Bước 3: Chủ xe bấm vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

(Nguồn danviet.vn)